Thiết kế logo việc mà bạn nên nhuần nhuyễn trong suốt sự nghiệp của mình bằng cách thực hành và luyện tập. Nhưng nếu bạn đang muốn tạo ra những mẫu thiết kế logo độc và lạ, luyện tập và học hỏi sẽ không bao giờ là đủ.

Logo đóng vai trò quan trọng trong quá trình quảng bá và nhận diện thương hiệu. Một thiết kế logo thành công giúp thương hiệu tiến lại gần hơn với khách hàng. Trong bài viết này, chúng tôi gợi ý cho bạn 6 cách có thể giúp nâng cao thiết kế logo của mình. Vậy nếu bạn đang nghiêm túc muốn đưa kĩ năng của mình lên một level mới thì hãy đọc tiếp nhé.

1. Nghiên cứu tốt hơn


Thiết kế logo không chỉ là về làm ra thứ gì đó trông đẹp mà còn là về phục vụ cho nhu cầu kinh doanh và phản ánh ý nghĩa của thương hiệu đó. Vậy trước khi bắt đầu phác thảo ý tưởng, bạn cần làm vài cuộc khảo sát với khách hàng và biết rõ hơn những ý tưởng đó như thế nào. Tương tự khi chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc, bạn cần nghiên cứu kĩ về công ty và nhãn hiệu của nó. Hãy đọc những gì nói về nó, trên website và các nguồn uy tín khác cũng như những blog công nghiệp và những người từng bình luận về nó và những gì người ta đăng về công ty đó trên mạng xã hội.

2. Hỏi những câu hỏi hay hơn

Những nghiên cứu ban đầu bạn làm về một công ty chỉ là bước đầu tiên trong việc hiểu được nó. Tiếp theo là phải đào sâu hơn, tận dụng việc tiếp cận với các nhà lãnh đạo và đưa ra những câu hỏi sâu sắc. Câu hỏi sẽ thường bao gồm những thứ đại loại như:  Sản phẩm của bạn hướng tới đối tượng người dùng nào? Bạn dự định phát triển công việc kinh doanh của mình như thế nào? Đối thủ chính của bạn là ai? Sứ mệnh của bạn là gì? Những mục tiêu dài hạn của bạn là gì? Những câu hỏi này trông có vẻ không liên quan tới toàn thiết kế của logo nhưng chúng cũng quan trọng không kém. 

3. Tập trung phát triển trên điện thoại trước


Nếu bạn chú ý các logo năm nay, bạn sẽ để ý tới số lượng các thương hiệu lớn đã đơn giản hóa và làm phẳng logo của họ (hãy xem những logo mới từ BT, Subway, Mastercard, Instagram, HP, Bing và Gumtree) và bạn sẽ hiểu ý của chúng tôi là gì. Họ chỉ tiếp tục cái xu hướng đã tồn tại trong suốt thập kỉ qua tương tự như Facebook, eBay, Microsoft và Yahoo dẫn đầu trong việc làm cho thiết kế của họ siêu tối giản. Nói ngắn gọn là khi càng nhiều người bắt đầu truy cập web thông qua điện thoại hơn máy tính thì ngày càng nhiều nhà thiết kế logo không thể kiểm soát được kích thước về sản phẩm của họ.

4. Thoát ra khỏi vùng an toàn của những font chữ bạn hay dùng

Một phần tạo nên một logo trông khác biệt là nhờ vào việc sử dụng một font chữ trông mới lạ. Hiện tại có rất nhiều font mới có thể khơi lên nguồn cảm hứng trong bạn. Bạn cũng không cần thiết phải dành nhiều tiền bạc vào các font mới. Ngày nay, Adobe Illustrator cho phép bạn chơi với các font Typekit trực tiếp trong phần mềm mà không cần phải mua chúng, thêm nữa còn nhiều cái khác bạn có thể thử trước khi quyết định mua font. Vậy nên đừng chần chừ thử nghiệm các font khác nhau và hi vọng là niềm cảm hứng sẽ đến với bạn.

5. Học hỏi những người đi trước


Nếu bạn muốn cải thiện kĩ năng bóng đá của mình, bạn phải xem những ngôi sao của giải ngoại hạng chứ không phải những đứa trẻ đá banh quanh sân chơi địa phương. Và tương tự, nếu bạn muốn hiểu về thiết kế logo, bạn nên học từ những người giỏi nhất. Vậy nên thay vì tìm kiếm những logo trung bình trong phòng trưng bày và hy vọng được truyền cảm hứng, hãy dành thời gian học hỏi các logo thương hiệu lớn đã tồn tại lâu đời. Chỉ bằng cách thấy chúng hoạt động thế nào trong thế giới thực của các poster, bao bì, siêu thị, thương mại và bất cứ nơi nào khác (bạn không phải đi xa để tìm thấy chúng) thì bạn có thể thực sự trân trọng tại sao và bằng cách nào những logo này thành công.  

6. Thấu hiểu tâm lý 

Một sự thấu hiểu tốt trong tâm lý của con người có thể giúp bạn tạo ra những bản thiết kế tốt hơn mà kết nối dựa trên mức tiềm thức. Sự am hiểu tâm lý phù hợp yêu cầu một vài kĩ năng đọc vị nhưng nếu bạn thấy khó chịu với một chương trình kiểm tra kiến thức (academia) thì một quyển sách khoa học phổ thông như Thinking Fastand Slow của Daniel Kahneman, Nudge của Richard H Thaler hoặc Drive của Danie lH Pink sẽ cho bạn một lượng kiến thức mà bạn cần.


Thiết kế logoNhận diện thương hiệu