Thiết kế logo các đội bóng có thể thay đổi dần qua năm tháng nhưng luôn mang theo rất nhiều điều đặc biệt về đội bóng mà nhiều người chưa biết đến. Thiết kế logo đồng nghĩa với việc ẩn chứa trong đó là những kế hoạch marketing quan trọng.

Việc thay đổi logo là một quyết định quan trọng, không chỉ là chi phí thiết kế, thay đổi bảng hiệu, namecard… mà nó còn là một định hướng mới hoặc thậm chí ông chủ nó muốn “lột xác”, thay đổi diện mạo của cả một hệ thống. Hãy cùng vano.vn tìm hiểu sự thay đổi logo của các CLB ngoại hạng Anh các bạn nhé!

1. Arsenal


Huy hiệu đầu tiên của Arsenal được thiết kế với ba khẩu pháo hướng lên phía trên. Năm 1949, logo của “các pháo thủ London” được thay đổi khá nhiều với chỉ một khẩu pháo đặt ngang, phía dưới có dòng chữ Latin có ý nghĩa “chiến thắng phát triển từ sự hài hòa”. Lần “nâng cấp” huy hiệu gần nhất của Arsenal là vào năm 2002 khi dòng chữ phía dưới được bỏ đi nhưng nhìn chung vẫn mang nhiều nét tương đồng với thiết kế năm 1949.

2. Ashton Villa

Hình ảnh chú sư tử trên lá cờ Rampant Lion, biểu tượng của hoàng gia Scotland chính là đặc trưng trên huy hiệu của Ashton Villa, nhắc nhở nguồn gốc phát triển của đội bóng này. Phiên bảng nâng cấp năm 1990 (hình giữa) so với phiên bản huy hiệu những năm 70, 80 (hình trái) được bổ sung thêm phương châm của đội bóng, đến phiên bản mới nhất năm 2007 (hình phải) thì xuất hiện thêm một ngôi sao.

3. Cardiff City

Thiết kế Logo của Cardiff City trước đây hình ảnh nổi bật là một chú chim màu xanh dương đang bay và một con rồng đặc trưng của xứ Wales. Trong bản thiết kế mới nhất sau khi Cardiff City được mua lại bởi một doanh nhân người Malaysia, hình ảnh con rồng trên logo được thiết kế một cách rất nổi bật.

4. Chelsea

Điểm nổi bật trong thiết kế logo đầu tiên của Chelsea là một…ông lão về hưu, vì vậy Chelsea còn có biệt danh là The Pensioners. Đến những năm 1950, huy hiệu được thay đổi hoàn toàn với hình ảnh biểu tượng là một chú sư tử. Đến năm 1986, logo của Chelsea lại được thay đổi, tuy vẫn để sư tử làm điểm nhấn trong huy hiệu nhưng hình ảnh hoàn toàn khác. Tuy nhiên ở phiên bản mới nhất, ban lãnh đạo Chelsea đã quyết định quay về với hình ảnh sư tử trong quá khứ.

5. Crystal Palaca

Logo của Crystal Palaca ban đầu chỉ có hình ảnh một tòa nhà to lớn được xây dựng bằng gang và kính lấy ý tưởng từ ngôi nhà triển lãm tại Hyde Park. Tuy nhiên sau này huy hiệu của đội bóng xuất hiện thêm một chú đại bàng để phù hợp với biệt danh The Eagles.

6. Everton

Logo của Everton xuất hiện lần đầu tiên trên áo đấu vào những năm 1930, và xuyên suốt quãng thời gian từ đó đến nay, logo của Everton luôn sử dụng tháp Prince Rupert làm biểu tượng của đội bóng, thậm chí càng về sau hình ảnh công trình này trên huy hiệu càng nổi bật.

7. Fulham

Ban đầu, vào những năm cuối thế kỷ 19, hình ảnh nổi bật trên logo của Fulham là hai thanh kiếm bắt chéo đặc trưng của thánh Paul. Những năm 30, thiết kế logo của Fulham khá nhiều họa tiết, tuy nhiên đến lần thay đổi gần nhất năm 2001, huy hiệu của Fulham được tối giản với hình ảnh một chiếc khiên.

8. Hull City

Logo đầu tiên của Hull City là ba chiếc vương miện chồng lên nhau. Tuy nhiên từ năm 1958 cho tới nay, dù không ít lần thay đổi nhưng huy hiệu của Hull City vẫn dùng hình ảnh con hổ làm biểu tượng.

9. Liverpool

Hình ảnh chú chim trong logo của Liverpool đã gắn liền với đội bóng xuyên suốt quá trình lịch sử, đến nỗi người Anh gọi chú chim này là The Liver Bird. So với logo ban đầu, những logo sau này của Liverpool ngày càng được thiết kế công phu hơn. Phiên bản năm 1980, logo được thiết kế như một tấm khiên còn phiên bản mới nhất được thiết kế năm 1990 xuất hiện thêm cổng Shankly, ngọn lửa Hillsborough và slogan của đội bóng, dựa theo tên một bài hát kinh điển của nhóm nhạc huyền thoại The Beatles.

10. Manchester City

Thiết kế hai vòng tròn lồng vào nhau xuất hiện trên huy hiệu của Manchester City gần như suốt những năm của thế kỷ 20. Trong cả hai logo đều xuất hiện hìnhảnh chiếc thuyển biểu tượng cho Manchester Ship Canal, tuy nhiên phía dưới thì khác nhau. Hình trái có ba gạch chéo biểu tượng cho 3 dòng sông chảy qua thành phố Manchester là Irwell, Irk và Medlock, trong khi hình phải thì có bông hồng đỏ đặc trương của Lancashire. Đến năm 1998, Manchester City thiết kế lại gần như hoàn toàn logo của đội bóng và được sử dụng cho đến ngày nay.

11. Manchester United

Giống như Manchester City, Manchester United sử dụng huy hiệu của thành phố Manchester làm logo của đội bóng, tuy nhiên logo này chỉ được sử dụng ở những trận chung kết. Phải đến thập niên 60 của thế kỷ trước, MU mới có logo riêng của đội bóng và được thiết kế một cách khá độc đáo. Đến thập niên 80, hình ảnh “con quỷ đỏ” được đưa vào logo của đội bóng và cho đến nay đã là biểu tượng của Manchester United. Phiên bản năm 1998 được thiết kế gần như tương tự phiên bản logo những năm 80 nhưng dòng chữ Football Club bị cắt đi.

12. Newcastle United

Đầu tiên, Newcastle United sử dụng huy hiệu của thành phố làm logo của đội bóng. Từ năm 1960 đến 1988 với hai lần thay đổi huy hiệu, biểu tượng của đội bóng là chú chim ác. Phiên bản huy hiệu mới nhất được giới thiệu năm 1988 và sử dụng cho đến nay thì được thiết kế gần giống như huy hiệu đầu tiên mà Newcastle sử dụng.
13. Norwich

Thiết kế logo của Norwich qua các thời kỳ trông rất đơn giản với điểm nhấn là chú chim hoàng yến, biểu tượng không chỉ của đội bóng mà của cả thành phố. Phiên bản logo mới nhất đã được trình làng từ tận năm 1972 sau một cuộc thi vẽ thiết kế logo do đội bóng khởi xướng.

14. Southampton

Southampton là một đội bóng khác sử dụng những thiết kế chính trên logo của thành phố tạo nên logo của đội bóng. Đến những năm 70, logo của đội bóng được thiết kế lại với nhiều thay đổi và chỉ có bông hoa hồng trắng được giữ lại. Thiết kế này được sử dụng cho đến tận ngày nay.

15. StokeCity

Logo được Stoke City sử dụng đầu tiên vào những năm 1950 chính là huy hiệu của thành phố. Đến những năm 1970, Stoke City cho ra đời phiên bản logo mới được thiết kế khá giống với huy hiệu của thành phố nhưng được đơn giản hóa đi theo trào lưu của khoảng thời gian này. Năm 1992, Stoke City thay đổi logo một lần nữa với thiết kế mới rất cầu kỳ và mang nhiều ý nghĩa gắn liền với thành phố sản sinh ra đội bóng, phía dưới cùng cũng xuất hiện thêm câu ngạn ngữ Latin có ý nghĩa “đoàn kết là sức mạnh”. Logo hiện tại của đội bóng được ra đời từ năm 2001 thì lại được thiết kế khá đơn giản với điểm nhất là những sọc đỏ trắng.

16. Sunderland

Logo đầu tiên của Sunderland được sử dụng từ những năm 1970 cho đến 1990. Logo này nổi bật với một tấm khiên sọc đỏ trắng in hình một chú mèo đen ngồi trên quả bóng vàng, phía trên là một chiếc mũ và một chiếc tàu cổ. Tất cả mang ý nghĩa vùng đất này từng rất thịnh vượng với nghề xuất khẩu than. Phiên bản huy hiệu thứ hai được sử dụng từ năm 1990 đến 1997 có thiết kế khá đơn giản. Đến phiên bản mới nhất, logo của Sunderland được thiết kế cầu kỳ hơn và lần này xuất hiện hai chú sư tử màu đen.

17. Swansea

Logo của Swansea ban đầu là một con vịt đang dang rộng cánh ngồi trên lâu đài Henry de Beaumont, hai bên là hai con rồng đặc trưng của xứ Wales. Phiên bản logo tiếp theo ra đời năm 1970 thực chất là thiết kế đơn giản hóa của huy hiệu đầu tiên với con thiên nga ngồi trên lâu đài. Phiên bản mới nhất ra đời năm 2002 thì chỉ còn lại con thiên nga đen được vẽ cách điệu.

18. Tottenham

Tottenham có logo riêng từ rất sớm, vào thời điểm tham dự trận chung kết FA Cup năm 1921. Thiết kế đầu tiên này khá đơn giản với chú gà trống đứng trên một quả bóng. Từ năm 1956 đến 2006, Tottenham sử dụng hai phiên bản huy hiệu. Phiên bản đầu tiên được thiết kế khá cầu kỳ với nhiều biểu tượng được in trên một tấm khiên, tuy nhiên hình ảnh chú gà trống, biểu tượng của đội bóng vẫn là điểm nổi bật nhất.
Phiên bản thứ hai ra đời năm 1983 chính là thiết kế rút gọn của phiên bản trước khi chỉ còn hình ảnh gà trống đứng trên quả bóng và hai chú sư tử hai bên. Trong khoảng thời gian này, phía dưới logo luôn có câu khẩu hiệu bằng chữ latin với ý nghĩa “Đã dám là làm”. Tới năm 2006, logo của Tottenham được thiết kế mới theo phong cách cổ điển và được sử dụng cho đến nay.

19. WestBrom

Hình tượng đặc trưng trên logo của West Brom chính là chú chim họa mi đang hót trên một cành cây. Từ phiên bản đầu tiên đến phiên bản mới nhất, hình ảnh này luôn là tâm điểm nhưng càng về sau càng được thiết kế đơn giản hơn.

20. West Ham

Đúng với biệt danh The Hammers, hình ảnh đặc trưng trên logo của West Ham xuyên suốt lịch sử hình thành huy hiệu của đội bóng là hai chiếc búa đặt chéo nhau, biểu tượng cho ngành công nhiệp đóng tàu ở địa phương. Ngoài hai chiếc búa, về sau trên huy hiệu của West Ham còn xuất hiện thêm hình ảnh của lâu đài.Thiết kế logoNhận diện thương hiệu