0%
Tốc độ 5G của các quốc gia ở mức nào?

December 29, 2020

Trong quá khứ, với mạng 2G cho phép người dùng gửi và nhận tin nhắn văn bản, mạng 3G cung cấp tốc độ Internet nhanh cùng với sự bùng nổ các ứng dụng điện thoại thì 4G cho phép người dùng trải nghiệm những ứng dụng có dữ liệu lớn như dịch vụ thoại kèm hình ảnh hay gọi xe công nghệ,... Vậy thì 5G có ưu điểm vượt trội gì so với 4G?

Mạng 5G sẽ mang lại cho chúng ta trải nghiệm về tốc độ cao, độ trễ thấp, khả năng phủ sóng rộng. Công nghệ này đang hiện thực hóa những điều mà tưởng chừng chỉ có trong phim viễn tưởng. Kết nối 5G có thể nhanh gấp 10 lần so với 4G, cho phép người dùng tải một bộ phim chất lượng Full HD chỉ trong vài giây.

Với sự trải nghiệm 5G trên 15 thị trường 5G hàng đầu thế giới, có thể thấy rằng tốc độ tại xuống trung bình nhanh hơn nhiều lần so với 4G. Sự cải thiện về tốc độ 5G nhanh hơn 14,7 lần so với 4G ở Thái Lan và nhanh hơn đến 1,9 lần ở Mỹ.

Tỷ lệ chênh lệch tốc độ mạng 5G và 4G tại một số quốc gia trên thế giới

(Nguồn: Open Signal)

 

Theo báo cáo về tốc độ mạng 5G trên toàn cầu trong quý III/2020 của Open Signal - công ty chuyên phân tích và đánh giá về thị trường mạng di động và không dây tại Anh cho thấy tốc độ tải xuống trung bình ở Hàn Quốc nhanh nhất khi sử dụng công nghệ 5G với tốc độ trung bình là 351,2 Mbps, cao hơn một chút so với 272,8 Mbps ở Ả Rập Xê Út. Ở hầu hết các quốc gia, tốc độ tải xuống 5G trung bình trên 100 Mbps.

Theo báo cáo, dù không nằm trong top 5 quốc gia và vùng lãnh thổ có mạng 5G nhanh nhất thế giới, Thái Lan lại là nơi có tỷ lệ chênh lệch giữa tốc độ mạng 5G và mạng 4G lớn nhất. Cụ thể, mạng 5G tại Thái Lan trung bình đạt 169,8 Mbps, nhanh hơn gấp 15,7 lần so với tốc độ trung bình của mạng 4G tại quốc gia này (10,8 Mbps).

Tốc độ mạng 4G và 5G tại một số quốc gia trên thế giới

(Nguồn: Open Signal)

 

Lý do tốc độ tải xuống mạng 5G của mỗi quốc gia là khác nhau là do dải tần sử dụng dịch vụ 5G là khác nhau. Tốc độ tải xuống 5G khiêm tốn ở Mỹ là do Mỹ đang sử dụng dải tần thấp dưới 3,5 GHz.

Tính khả dụng của 5G cũng là một yếu tố quan trọng không kém trong trải nghiệm mà người dùng 5G tận hưởng. Chúng ta vẫn đang ở giai đoạn đầu của kỷ nguyên 5G và nó sẽ kéo dài ít nhất một thập kỷ vì các dịch vụ 5G đầu tiên chỉ ra mắt vào năm 2019 ở một số quốc gia. Mỹ được xếp hạng cao hơn nhiều về Tính khả dụng của 5G so với tốc độ tải xuống trung bình vì phổ băng tần thấp là lý tưởng để cho phép phạm vi tiếp cận 5G lớn hơn. Tại Mỹ, các dịch vụ 5G băng tần thấp của T-Mobile và AT&T đã giúp mang lại kết quả Khả dụng 5G cao. 

                                             

                                                                                                                                                                                                                                                                                                           Theo Opensignal

 

Công ty Cổ phần VANO là một doanh nghiệp có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ số, có nhiều thế mạnh trong lĩnh vực truyền thông và sáng tạo nội dung.

Contact

  • Tầng 2, tòa nhà VIMECO, Lô E9, Phạm Hùng, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

  • 0247-106-0808

  • 0247-106-0808


Copyright © 2018 VANO DIGITAL SERVICES. All Rights Reserved.

Back To Top